วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ดื่มนมวัว มีประโยชน์จริงหรือ

๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๒
ผมได้เข้าไป อ่านบทความต่างๆ ใน Website หลายต่อหลายแห่ง ได้อ่านพบ เรื่องที่เกี่ยวกับนมวัว เครื่องดื่มที่เราดื่มกันเป็นประจำ ในปัจจุบัน หลายบทความ พูดถึงอันตราย ที่แฝงเข้ามา จากการกินนม บางคนเรียกนมว่า “มัจจุราชเงียบ”  และ มีอีกหลายบทความ ที่ตั้งคำถามว่า นมเป็นมิตร หรือ ศัตรูของมนุษย์ เลยทีเดียว ผมคิว่า คงต้องมีอะไรลึกลับ ที่เราน่าจะรับรู้บ้างแน่

วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ยาแก้โรคหวัด มีจริงหรือ

๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๒
มีข้อมูล ที่เป็นเรื่องใหม่ เกี่ยวกับ หวัด ขอเพิ่มไว้ให้มี รายละเอียดมากขึ้นครับ เกี่ยวกับความก้าวหน้า เรื่องการรักษาโรคจากเชื้อไวรัส (โดยเฉพาะ ไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ หรือในปัจจุบันที่ฮือฮากันมาก คือ ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009) ดังต่อไปนี้ นะครับ

๒๒ ตำรับอาหารไทยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๒
นักวิจัย สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาพิษวิทยา ทางอาหาร และโภชนาการ ดำเนินการศึกษา เรื่องสารสกัด อาหารไทยบางชนิด ต่อการลดการเกิดสารก่อกลายพันธุ์ ในสามแบบจำลอง ของการทำปฏิกิริยาด้วยไนไตรท์ ในสภาวะเลียนแบบ การย่อยอาหาร ในกระเพาะอาหาร ของคนเรา

อนุมูลอิสระ และ สารต้านอมุมูลอิสระ

๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๒
อนุมูลอิสระ (free radical) หมายถึง สารซึ่งมีอิเล็กตรอน แต่ไม่มีคู่อยู่ในวงรอบของอะตอม จึงเป็นโมเลกุลที่ไม่มั่นคง เนื่องจากขาด อิเลกตรอน ไป 1 ตัว ปกติแร่ธาตุทั้งหลาย ในร่างกาย ของเราจะมีอิเลกตรอน อยู่วงรอบเป็นจำนวนคู่ ซึ่งทำให้โมเลกุลนั้นคงตัวสมบูรณ์ ในกรณีที่มีการสูญเสีย อิเลกตรอน (หรือมีอิเลกตรอนเกิน ก็เช่นกัน) จะทำให้โมเลกุลนั้นไม่มั่นคง เป็นตัวอันตราย และตัวเจ้าปัญหา คือพอเจอใครเขาดีๆ มีอีเล็กตรอนครบ ก็จะแย่ง อิเลกตรอน มาจากเขา ผู้ถูกแย่ง ก็กลายเป็นตัวเจ้าปัญหาแทน (ไม่มั่นคง)

กินอาหารเป็นยา

๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๒
ผมเชื่อว่า หลายต่อหลายคน คงจะได้ยิน ได้ฟัง บ่อยมาก ในช่วง ๔ - ๕ ปีมานี้ เขาว่า อาหารไทย ที่ปู่ย่า ตายาย กินกันมาแต่โบราณ เป็นอาหารที่สามารถช่วยให้ มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคดี แกงส้มดอกแค ใช้กินตอน ปลายฝนต้นหนาว ป้องกัน โรคหวัดได้ดี ฯลฯ จนเหมือนโฆษณาชวนเชื่อว่า กินแบบไทย ห่างไกลโรค ก็คงจะจริงนะครับ แต่เดี๋ยวนี้ กินอยู่อย่างไทย ยากขึ้นแยะ